Đương Quy – vị thuốc đông y có nhiều công dụng

Thứ ba - 12/11/2019 03:54
Đương quy là vị thuốc có rất nhiều công dụng bổ dưỡng cho sức khỏe. kết hợp với một số thực phẩm giúp tăng cường sinh lý cũng như bồi bổ cơ thể.
Cây đương quy và công dụng
Cây đương quy và công dụng
Đương quy là gì?
Đương quy được biết đến là vị thuốc đông y có nhiều công dụng cho sức khỏe. Nhưng khi được kết hợp với một số loại thuốc khác lại có tác dụng chữa chứng xuất tinh sớm.
Cái tên đương quy cũng đã khái quát phần nào về tác dụng của đương quy. Đương quy có nghĩa là nuôi khí huyết và làm cho khí huyết bị rối loạn quy tụ lại về đúng chỗ của nó. Vì thế mà trong đông y đương quy mang nhiều tác dụng về khí huyết, bồi bổ cơ thể, tốt cho sức khỏe.
Đương quy là vị thuốc đông y có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe.Đương quy là vị thuốc đông y có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe.
Cây Đương Quy hay còn gọi là Sâm Đương Quy, vân quy, tần quy có tên khoa học là Angelica sinensis. Đương quy có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ lâu đã được sử dụng nhiều trong đông y.
Đương quy có đặc điểm:
Thuộc họ cây thân thảo, sống lâu năm, rễ mọc thành củ lớn. Thân hình trụ, Lá xẻ giống đinh lăng hoặc lông chim, cuống lá dài, có bẹ. Hoa nhỏ màu trắng hoăc lục nhạt. Củ được sử dụng nhiều trong đông y làm thuốc chữa bệnh.
Đương quy có vị ngọt, cay, hơi đắng, tính ấm có tác dụng bổ huyết, bổ ngũ tạng, hoạt huyết, giải uất kết, hoạt tràng thông tiện, giúp giải độc, và là một vị thuốc mang tính bổ huyết là chính.
Đương quy khi là cây và khi được sấy khô. Đương quy chủ yếu sử dụng phần dễ cây dưới dạng khô.
Đặc điểm nhận biết đương quy mọc ngoài tự nhiên và rễ đương quy khô.Đặc điểm nhận biết đương quy mọc ngoài tự nhiên và rễ đương quy khô.
Phân bố: Đương quy thường phát triển ở các vùng núi có độ cao từ 2000-3000m, nơi khí hậu ẩm mát. Đương quy hiện nay được trồng chủ yếu ở các tỉnh vùng Tây Bắc như: Lào Cai, Hòa Bình, Lai Châu, Tây Nguyên, Đà Lạt.
Tác dụng của đương quy
Đương quy là một vị thuốc quý trong đông y có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Nhưng tác dụng chủ yếu của đương quy vẫn là bổ huyết, ích khí, bồi bổ cơ thể, chống suy nhược…
Giúp điều trị thiếu máu dẫn tới hoa mắt, chóng mặt, da dẻ xanh xao, người gầy yếu
Giúp điều trị trường hợp khí và huyết đều kém, người mệt mỏi, gầy còm, xanh xao.
Giúp điều trị chứng bế kinh, đau bụng kinh ở phụ nữ khá hiệu quả.
Giúp điều trị tiêu hóa kém do tỳ hư dẫn tới khí huyết đều kém, khiến cho cơ thể bị gầy yếu, kém ăn, kém ngủ.
Giúp điều trị bệnh động mạch vành, bệnh viêm gan mạn tính, bệnh viêm tiền liệt tuyến, bệnh bại liệt tứ chi và đau cột sống…
Đối tượng nên sử dụng đương quy:
Người bị huyết áp thấp
Người bị thiếu máu, da xanh, tái
Trường hợp khí và huyết đều kém, người mệt mỏi, vô lực, da xanh xao
Người gầy yếu, kém ăn, kém ngủ, nhưng đi bệnh viện khám không ra bệnh
Hỗ trợ điều trị tiêu hóa kém do tỳ hư dẫn đến khí huyết hư hàn, chân tay lạnh
Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh
Rất tốt cho Phụ nữ sau khi sinh
Người bị táo bón
Người phong tê thấp, đau nhức xương khớp
không được sử dụng cho phụ nữ mang thai.
Cách sử dụng đương quy để chữa bệnh
Đương quy hiện nay được sử dụng chủ yếu dưới dạng khô, để cả củ hoặc thái lát. Sau đó bảo quản để sử dụng dần. Ngoài ra đương quy có thể dùng ngâm rượu, tươi hay khô đều rất tốt cho sức khỏe.
Cả hai cách ngâm đương quy tươi và khô đều rất tốt và dễ dàng thực hiện.Cả hai cách ngâm đương quy tươi và khô đều rất tốt và dễ dàng thực hiện.
Đương quy còn được coi như một loại sâm quý, vì vậy rất hay được tìm mua để ngâm rượu. Cả hai cách ngâm đương quy tươi và khô đều rất tốt và dễ dàng thực hiện.
Ngâm rượu đương quy tươi:
Đương quy tươi rửa sạch, để ráo để hong dưới nắng 2 đến 3 tiếng. Ngâm đương quy theo tỉ lệ 1kg đương quy/5 lít rượu, sau đó bảo quản nơi thoáng mát. Ngâm ít nhất là 6 tháng là có thể đem ra sử dụng.
Ngâm rượu đương quy khô:
Đương quy khô rửa qua với nước, sau đó để ráo. Ngâm đương quy khô theo tỉ lệ 1kg đương quy/10 lít rượu. Thời gian đủ để bạn thưởng thức là 3 tháng đối với rượu ngâm đương quy khô.
Đặc điểm khác biệt giữa hai loại rượu này là rượu ngâm với đương quy khô sẽ thơm hơn và nhanh hơn so với đương quy tươi.
Chú ý: Nên uống ngày 2 lần, mỗi lần 1 ly rượu nhỏ, không nên lạm dụng uống quá nhiều. Giới hạn trong khoảng 50ml/ ngày.
Các món ăn kết hợp với Đương Quy thành bài thuốc bồi bổ sức khỏe
Ngoài phần củ được sử dụng làm thuốc trong đông y, thì phần thân và củ còn được dùng để chế biến các món canh và xào. Đương quy trên các phiên chợ vùng cao được bày bán như một loại rau dùng chế biến các món ăn hàng ngày. Vì vậy rất dễ để thêm đương quy vào bữa ăn hàng ngày, bằng những món ăn có mặt của đương quy mà chúng tôi giới thiệu sau đây.
Trong thân và lá cây đương quy có chứa hàm lượng tinh dầu cao. Vì vậy khi đương quy khi được chế biến sẽ có mùi vị rất thơm ngon. Đương quy vừa là vị thuốc chữa bệnh lại có giá trị dinh dưỡng cao, dễ bổ sung qua các món ăn.
1. Canh tim lợn hầm đương quy
Canh tim lợn hầm đương quy có tác dụng giải nhiệt trong những ngày hè oi bức. Đồng thời còn cấp nước cho cơ thể, khiến cơ thể không bị uể oải mệt mỏi trong những ngày hè.
Canh tim lợn hầm đương quy món ăn bổ dưỡng ngày hè.Canh tim lợn hầm đương quy món ăn bổ dưỡng ngày hè.
Nguyên liệu:
1 quả tim lợn
100g đương quy tươi
20g đẳng sâm
1 củ gừng
Hành tím băm nhuyễn
Rượu trắng
Gia vị nước mắm, muối, mì chính
Cách làm:
Tim lợn khứa xung quanh và tách đôi, tráng qua nước sôi sau đó dừng rượu nếp tráng qua.
Đương quy và đẳng sâm rửa sạch nhồi vào tim lợn. Dùng tăm để cố định phần đương quy và đẳng sâm bên trong.
Rắc gừng, hành, tỏi, chút rượu trắng chứng cách thủy. Khi gần được nêm gia vị đun đêm 15 phút thì vớt ra ăn.
2. Đuôi lợn hầm Đương quy
Đuôi lợn hầm Đương quy rất dễ thực hiện và thơm ngon.Đuôi lợn hầm Đương quy rất dễ thực hiện và thơm ngon.
Nguyên liệu:
500g đuôi lợn
200g đương quy
Hạt tiêu, muối, gừng, gia vị đủ dùng
Cách làm:
Đuôi lợn rửa sạch, cắt khúc
Đương quy rửa sạch gọt vỏ, thái sợi
Luộc đuôi lợn với 1 lít nước đến khi vừa chín thì cho đương quy vào hầm đến chín nhừ.
Cuối cùng thêm gia vị vừa ăn, rắc gừng  và tiêu vào rồi tắt bếp là xong.
3. Cá chép hầm đương quy
Món ăn này được du nhập từ Hàn Quốc và được ưa thích nổi tiếng tại Hàn Quốc
Nguyên liệu:
Cá chép 1 kg
200g đương quy
Xì dầu, muối, tiêu
Cách làm:
Cá sau khi sơ chế, rửa sạch để nguyên cả con
Nhồi đương quy vào bụng cá
Trộn xì dầu, tiêu, muối quét lên toàn bộ con cá và bụng cá
Cho vào nồi hấp cho chín là được
Sau khi biết tác dụng tuyệt vời của đương quy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng đương quy vào bữa ăn hàng ngày. Giúp bồi bổ khí huyết, tăng cường sức khỏe.

Nguồn tin: Internet:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay2,712
  • Tháng hiện tại40,709
  • Tổng lượt truy cập1,388,559


nguyen anh
yhct pdt


chuabenhtri logo
gọi điện, chát zalo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây